วิธีเลือกอาหารเสริมน้ำมันจากปลา

ปัจจุบันมีผลิตภัณฑ์อาหารเสริมโอเมก้า-3เป็นจำนวนมาก นี่คือวิธีดูอย่างง่ายๆ เพื่อช่วยคุณตัดสินใจในการเลือกผลิตภัณฑ์อาหารเสริมโอเมก้า-3

1. อ่านฉลาก !

ในน้ำมันปลา น้ำมันตับปลา หรือน้ำมัน “โอเมก้า-3สูง”ที่คุณนึกออก “สารประกอบสำคัญ” ที่คุณกำลังทานคือ กรดไอโคซาเพนทาอิโนอิก (EPA) และ กรดโดโคซาเฮกซาอิโนอิก (DHA) แต่ในสิ่งที่คุณกำลังทานก็มีกรดไขมันตัวอื่น นอกจาก EPA+DHA รวมถึงกรดไขมันโอเมก้า-3 ชนิดอื่นๆด้วย นั่นเป็นสาเหตุที่ว่า ถ้าคุณทาน แคปซูล 1,000 มก. คุณจะได้ EPA+DHA แค่ 300 มก. การจะให้ได้ EPA+DHA ให้ได้ 500 มก. ด้วยการทานอาหารเสริม 1,000 มก.ซึ่งมี EPA+DHA แค่ 300 มก. จึงไม่เพียงพอ น่าปวดหัวใช่ไหม? สรุปก็คือ ตอบให้ได้ว่าคุณต้องการปริมาณ EPA+DHA เท่าไหร่แล้วอ่านที่ฉลากอาหารเพื่อประกอบการตัดสินใจว่าควรทานเท่าไหร่ต่อวัน นี่คือตัวอย่างบางส่วนของฉลากอาหารเสริม ซึ่งฉลากควรบอกถึงปริมาณ EPA+DHA ในหนึ่งแคปซูล ในฉลากน้ำมันปลาทางด้านซ้าย มี EPA 180 มก. DHA 120 มก. ต่อ 1 ซอฟเจลแคปซูลที่มีน้ำมันปลาเข้มข้น 1,000 มก. ส่วนฉลากน้ำมันตับปลาทางด้านขวาระบุว่ามี EPA 128 มก. และ DHA 60 มก.ในน้ำมันตับปลา 1 ซอฟเจลแคปซูล 1,000 มก. ระวังฉลากที่ระบุไว้เพียงปริมาณของ “โอเมก้า-3” แทน “EPA+DHA”

และระวังฉลากที่เขียนไว้เพียงอาหารเสริม “โอเมก้า” เพราะอาจจะมีกรดไขมันโอเมก้า-6 และโอเมก้า-9 รวมอยู่ด้วย ซึ่งเรามักจะได้รับจากอาหารที่เรากินเป็นประจำอยู่แล้ว ไม่จำเป็นต้องเสริม

2. ความสามารถในการออกฤทธิ์ !

ถ้าคุณได้อ่านบล็อกที่แล้วของเราก็คงจะทราบถึงความแตกต่างของ “ความสามารถในการออกฤทธิ์” ของอาหารเสริมโอเมก้า-3 ประเภทต่างๆ น้ำมันตับปลา มี EPA+DHA อยู่ในรูปของฟอสฟอลิพิด ช่วยเพิ่มดัชนีโอเมก้า-3 ไป 2 เท่ามากกว่าน้ำมันปลาทั่วไปซึ่งอยู่ในรูปของไตรกลีเซอไรด์ และน้ำมันปลาตามใบสั่งแพทย์ในรูปของเอทิล เอสเตอร์ (เบกเกอร์และคณะ, 2014) รูปแบบของกรดไขมันส่งผลต่อการดูดซึมและรวมเข้ากับเนื้อเยื่อ คุณอาจเลือกทานได้น้อยลง (และเล็กลง)ด้วยน้ำมันตับปลา แต่ก็ด้วยราคาต่อกรัมของEPA+DHAที่สูงกว่าน้ำมันปลาทั่วไปเช่นกัน

อีกสิ่งหนึ่งที่ควรพิจารณาว่าคุณควรบริโภค EPA+DHA มากแค่ไหนและรูปแบบใด นั่นคือพันธุกรรมและอาหารที่มีส่วนสำคัญในดัชนีโอเมก้า-3 การที่คุณรู้ดัชนีโอเมก้า-3 ของตัวเองทั้งก่อนและหลังการทานอาหารเสริม จะช่วยให้คุณรู้ว่าอาหารเสริมแบบใดที่เหมาะกับคุณ

พลังแห่งความบริสุทธิ๋ที่สดใหม่
วัฒนธรรมการทานน้ำมันตับปลาที่ยาวนานของชาวนอร์เวย์ ทำให้เรารู้ดีว่าต้องทำอย่างไรเพื่อให้ได้อาหารเสริมจากโอเมก้า-3 คุณภาพสูง เข้มข้นด้วย EPA และ DHA ให้ผลิตภัณฑ์บริสุทธิ์ไร้การปนเปื้อน สดจากทะเลจนถึงมือคุณ
1 เดือน ฿ 1,199
ซื้อตอนนี้