วิธีเลือกอาหารเสริมน้ำมันจากปลา

ปัจจุบันมีผลิตภัณฑ์อาหารเสริมโอเมก้า-3เป็นจำนวนมาก นี่คือวิธีดูอย่างง่ายๆ เพื่อช่วยคุณตัดสินใจในการเลือกผลิตภัณฑ์อาหารเสริมโอเมก้า-3

อ่านฉลาก

ในน้ำมันตับปลา (Fish Oil) หรือน้ำมันโอเมก้า-3 (Omega-3) “สารประกอบสำคัญ” ที่คุณกำลังทานคือ กรดไอโคซาเพนทาอิโนอิก (EPA) และ กรดโดโคซาเฮกซาอิโนอิก (DHA) แต่ในสิ่งที่คุณกำลังทานก็มีกรดไขมันตัวอื่น นอกจาก EPA+DHA รวมถึงกรดไขมันโอเมก้า-3ชนิดอื่นๆด้วย นั่นเป็นเหตุผลที่ว่า ถ้าคุณทาน น้ำมันปลา 1,000 มก. คุณจะได้รับ EPA+DHA แค่ 300 มก.

การที่จะบริโภค EPA+DHA ให้ได้ 500 มก. ด้วยการทานอาหารเสริม 1,000 มก.ซึ่งมี EPA+DHA แค่ 300 มก. จึงไม่เพียงพอต่อร่างกายของเรา สรุปก็คือ คุณควรมีคำตอบให้ตัวคุณเอง ว่าคุณต้องการปริมาณ EPA+DHA ในปริมาณเท่าใด แล้วอ่านที่ฉลากเพื่อประกอบการตัดสินใจว่าควรทานเท่าไหร่ต่อวัน

นี่คือตัวอย่างบางส่วนของฉลากอาหารเสริม ซึ่งฉลากควรบอกถึงปริมาณ EPA+DHA ใน 1 แคปซูล

หากในฉลากน้ำมันปลาด้านซ้าย มี EPA 180 มก. DHA 120 มก. ต่อ 1 Softgel แคปซูล ที่มีน้ำมันปลาเข้มข้น 1,000 มก. ส่วนฉลากน้ำมันตับปลาทางด้านขวาระบุว่ามี EPA 128 มก. และ DHA 60 มก. ในน้ำมันตับปลา ต่อ 1 Softgel แคปซูล ที่มีน้ำมันปลาเข้มข้น 1,000 มก.

ให้ระวังฉลากที่ระบุไว้เพียงปริมาณของ “โอเมก้า-3” แทน “EPA+DHA” และระวังฉลากที่เขียนไว้เพียงอาหารเสริม “โอเมก้า” เพราะอาจจะมีกรดไขมันโอเมก้า-6 และโอเมก้า-9 รวมอยู่ด้วย ซึ่งเรามักจะได้รับจากอาหารที่เรากินเป็นประจำอยู่แล้ว ไม่จำเป็นต้องรับประทานเสริม

• ความสามารถในการออกฤทธิ์

หากคุณได้อ่านบล็อกที่ผ่านของเรา ก็คงจะทราบถึงความแตกต่างของ “ความสามารถในการออกฤทธิ์” ของอาหารเสริมโอเมก้า-3 ประเภทต่างๆ

ในน้ำมันตับปลา มี EPA+DHA อยู่ในรูปของฟอสฟอลิพิด ช่วยเพิ่มดัชนีโอเมก้า-3 ไป 2 เท่ามากกว่าน้ำมันปลาทั่วไป ซึ่งอยู่ในรูปของไตรกลีเซอไรด์ และน้ำมันปลาตามใบสั่งแพทย์ในรูปของเอทิลเอสเตอร์ (เบกเกอร์และคณะ, 2014) รูปแบบของกรดไขมันจะส่งผลต่อการดูดซึมและรวมเข้ากับเนื้อเยื่อ คุณอาจเลือกทานน้ำมันปลาได้น้อยลง แต่ก็ด้วยราคาต่อกรัมของ EPA+DHA ที่สูงกว่าน้ำมันปลาทั่วไปเช่นกัน

อีกสิ่งหนึ่งที่ควรพิจารณาว่าคุณควรบริโภค EPA+DHA มากแค่ไหนและรูปแบบใด นั่นคือพันธุกรรมและอาหารที่มีส่วนสำคัญในดัชนีโอเมก้า-3 การที่คุณรู้ดัชนีโอเมก้า-3 ของตัวเองทั้งก่อนและหลังการทานอาหารเสริม จะช่วยให้คุณรู้ว่าอาหารเสริมแบบใดที่เหมาะกับคุณ

Keeping it pure
With long Norwegian traditions for marine fish oils, we know what it takes to make a high quality Omega-3 supplement, rich in EPA and DHA, keeping the product fresh all the way from sea to the consumer.
฿ 1,199
Buy now