โอเมก้า-3 ใช่สำหรับคุณหรือไม่?

โอเมก้า-3 มีประโยชน์กว่าสารต้านอนุมูลอิสระ เป็นหัวข้อด้านสุขภาพที่กำลังเป็นที่นิยมมากบนกูเกิล แต่คนส่วนใหญ่ก็ยังไม่รู้ว่าโอเมก้า-3 คืออะไร (เช่นเดียวกับสารต้านอนุมูลอิสระ) มาจากไหน ประโยชน์คืออะไร และต้องทานมากแค่ไหน?

เริ่มจาก โอเมก้า-3 (Omega-3) คืออะไร?

โอเมก้า-3 โดยเฉพาะ EPA และ DHA คือ กรดไขมันสายโซ่ยาวที่ได้จากปลา สาหร่ายขนาดเล็กบางชนิดและเคย คุณจะต้องประหลาดใจเมื่อรู้ว่างานวิจัยเกี่ยวกับโอเมก้า-3, EPA และ DHA นั้นมีมากกว่าไอบูโพรเฟน, กรดโฟลิค และวิตามิน อี (Vitamin E) (ข้อมูลจากองค์การโลกสำหรับ EPA & DHA Omega-3s)

อันที่จริง พวกเขาทำวิจัยผลของโอเมก้า-3 ทั้งในส่วนของหัวใจ, สมอง, ข้อต่อ, และดวงตา

แหล่งโอเมก้า-3 ที่ดีที่สุดคือปลาไขมันสูง อย่างแซลมอน, แองโชววี่, เฮอร์ริ่ง, แมคเคอเรล, และทูน่า อาหารเสริมโอเมก้า-3 ที่มีทั้ง EPA และ DHA ก็เป็นตัวเลือกที่ดี หากคุณไม่ชอบทานปลา

แต่คุณจะรู้ได้อย่างไรว่าคุณได้รับโอเมก้า-3อย่างเพียงพอ?

ในชีวิตจริง ทุกคนล้วนต้องการสารอาหารที่แตกต่างกัน ขึ้นอยู่กับการใช้ชีวิต, กรรมพันธุ์ และการบริโภค ดังนั้นวิธีเดียวที่จะทำให้คุณทราบได้ว่าคุณได้โอเมก้า-3 อย่างเพียงพอต่อประโยชน์ที่ควรจะได้รับแล้วรึยัง นั่นคือ การวัดระดับสารอาหารง่ายๆที่เรียกว่า ดัชนีโอเมก้า-3 (Omega-3 Index)

คุณจะรู้ได้อย่างไรว่าคุณได้รับเพียงพอ?

จำเป็นต้องให้หมอเป็นคนวัดดัชนีโอเมก้า-3ไหม?

ไม่เลย การทดสอบตัวอย่างเลือดง่ายๆที่คุณก็ทำเองที่บ้านได้ ดัชนีโอเมก้า-3 คือการวัดสารสำคัญของโอเมก้า-3 ในเลือด นั่นก็คือ EPA และ DHA ผลจากการวัดกรดไขมันเหล่านี้จะทำให้คุณทราบได้ว่า ระดับโอเมก้า-3 ของคุณเป็นอย่างไร ซึ่งเกี่ยวข้องกับความเสี่ยงต่อการเกิดโรคหัวใจและหลอดเลือดของคุณ

เครื่องคำนวณดัชนีโอเมก้า-3 ของเรา จะช่วยตอบคุณได้ว่า คุณต้องการโอเมก้า-3 เพิ่มเท่าไหร่

คุณทราบหรือไม่ว่า ที่จริงแล้วดัชนีโอเมก้า-3 เป็นตัวชี้วัดความเสี่ยงต่อการเสียชีวิต ที่ดีกว่าเซรุ่มคอเรสเตอรอลเสียอีก?

งานวิจัยที่ตีพิมพ์ในวารสาร Journal of Clinical Lipidology ฉบับเดือนมีนาคม แสดงให้เห็นถึง อัตราความเสี่ยงของการเสียชีวิตของคนช่วงอายุ 66 – 73 ปี น้อยกว่า 33% ในคนที่มีดัชนีโอเมก้า-3 สูงสุด เมื่อเทียบกับคนที่มีต่ำสุด

รายงานเรื่องความเกี่ยวเนื่องระหว่างระดับโอเมก้า-3ในเลือดสูง กับอัตราความเสี่ยงต่อการเสียชีวิตที่ลดลง ยังปรากฏในงานวิจัยอีก 3 ชิ้น แต่ที่น่าสนใจที่สุดคืองานวิจัยล่าสุดจากฟรามิงแฮม ที่ผู้ทดลองได้เปรียบเทียบความสามารถในการชี้ความเสี่ยงต่อการเกิดโรคหัวใจระหว่างเซรุ่มคอเรสเตอรอล กับดัชนีโอเมก้า-3 ซึ่งผลสรุปออกมาว่า คุณควรให้สนใจดัชนีโอเมก้า-3 พอๆกับคอเรสเตอรอล

แหล่งโอเมก้า-3ที่ดีที่สุด คือปลาไขมันสูง อย่างแซลมอน, แองโชววี่, เฮอร์ริ่ง, แมคเคอเรล และทูน่า อาหารเสริมโอเมก้า-3 ที่มีทั้ง EPA และ DHA ก็เป็นตัวเลือกที่ดี หากคุณไม่ชอบทานปลา

จากบทความที่เราลงไว้ตอนต้นปี ได้พูดถึงงานวิจัยที่ออกทุนโดยสถาบันสุขภาพแห่งชาติที่แสดงให้เห็นถึง ดัชนีโอเมก้า-3ที่สูง มีความเกี่ยวข้องกับอัตราความเสี่ยงที่ลดลงในโรคหัวใจและหลอดเลือด, โรคหลอดเลือดหัวใจ และโรคเส้นเลือดสมองตีบ-ตัน

จุดเริ่มต้นของชีวิตแบบเฉพาะตัว

ปัจจุบันมีวิธีมากมายที่ช่วยให้เราดูแลตัวเอง ทั้งจาก application ต่างๆ, ที่ปรึกษาทางการแพทย์เสมือนจริง ไปจนถึงชุดทดสอบสุขภาพที่บ้านหลายรูปแบบ เป็นส่วนหนึ่งของค่านิยม “เฉพาะตัว” ที่เติบโตขึ้นเรื่อยๆ ตั้งแต่วิตามิน (Vitamin) ไปจนถึงอาหารและของว่าง หรือทั้ง 3 อย่างรวมกัน อย่างเช่น Bulu Box

ความท้าทายในเรื่องของสารอาหาร คือการที่คนทุกคนย่อมมีความต้องการเฉพาะตัว ยุคของ Multi Vitamin ที่ครอบคลุมทุกเรื่องได้หมดไปแล้ว เพราะทุกคน ทุกเพศ ทุกวัย ต้องการสารอาหารที่แตกต่างกัน โดยเฉพาะโอเมก้า-3

ที่สำคัญอย่างลืมศึกษาและรู้จักตัวเองให้ดีก่อนที่จะทานอะไร เพราะมีเพียงคุณเท่านั้นที่รู้ว่าอะไรดีที่สุดสำหรับตัวเอง

Keeping it pure
With long Norwegian traditions for marine fish oils, we know what it takes to make a high quality Omega-3 supplement, rich in EPA and DHA, keeping the product fresh all the way from sea to the consumer.
฿ 1,199
Buy now