น้ำมันจากปลาอาจช่วยบรรเทาโรคอัลไซเมอร์

ทีมวิจัยจากมหาวิทยาลัยแคลิฟอร์เนีย ลอสแองเจลิส (UCLA) เผยว่า โอเมก้า-3ที่ได้จากน้ำมันปลาอาจจะมีส่วนสำคัญในการป้องกันโรคอัลไซเมอร์

นิตยสาร Journal of Neuroscience ฉบับที่ 26 เดือนธ.ค. ตีพิมพ์ว่า นักวิทยาศาสตร์แสดงผลของกรดไขมันโอเมก้า-3 กรดโดโคซะเฉกซะโนอิก (DHA) ช่วยเพิ่มการผลิต LR 11 ซึ่งเป็นโปรตีนที่พบได้น้อยในผู้ป่วยอัลไซเมอร์ เป็นที่ทราบกันดีว่าLR 11มีส่วนในการทำลายโปรตีนในเพลคที่เกี่ยวข้องกับโรค นักวิจัยกล่าว

เพลคเกิดจากการสั่งสมของโปรตีนที่เรียกว่า เบต้า อะไมลอยด์ ซึ่งเป็นพิษต่อเนื้อเยื่อสมอง ปริมาณ LR 11 ที่สูงจะยับยั้งการผลิตโปรตีนที่เป็นพิษนี้ เป็นสาเหตุที่ทำให้นักวิจัยเชื่อว่า การพบในปริมาณ LR 11 ที่ต่ำในสมองของผู้ป่วยอัลไซเมอร์อาจจะอีกสาเหตุหนึ่งของโรค

อัลไซเมอร์เป็นโรคที่เกิดจากการเสื่อมถอยของเซลล์ประสาท ที่ทำให้เกิดอาการสูญเสียความทรงจำ สภาวะสมองเสื่อม บุคลิกที่เปลี่ยนไป และถึงขั้นเสียชีวิตได้ สมาคมโรคอัลไซเมอร์ประมาณการว่า ชาวอเมริกัน 5.1 ล้านคนป่วยเป็นโรคนี้ และประเมินว่าจะเพิ่มถึง 11 – 15ล้านคน ในปี 2593

นักวิจัยทดลองประสิทธิภาพของ DHA ด้วยการเติมเข้าไปโดยตรงกับเซลล์ประสาทของมนุษย์และสัตว์ที่เพาะขึ้นในห้องทดลอง

“เราพบว่า แม้ DHA ในปริมาณน้อยก็สามารถเพิ่มระดับ LR 11 ในเซลล์ประสาทของหนูได้ DHAในรูปของอาหารช่วยเพิ่มปริมาณ LR 11 ในสมองทั้งของหนูทั่วไปและหนูแก่ที่ดัดแปลงพันธุกรรมให้เป็นอัลไซเมอร์” หัวหน้าทีมวิจัย เกรก โคล รองผู้อำนวยการศูนย์วิจัยโรคอัลไซเมอร์ของ UCLA

กรดไขมันอย่าง DHA ถือเป็นกรดไขมันจำเป็น เพราะร่างกายไม่สามารถผลิตเองได้และได้รับจากอาหารเท่านั้น ในช่วงหลายปีที่ทำการวิจัยพบว่า DHA คือกรดไขมันที่จำเป็นต่อสมอง โคลกล่าว มันเป็นสิ่งที่สำคัญอย่างยิ่งต่อการพัฒนาสมองในทารก ผลจากศึกษาแสดงให้เห็นถึงความเชื่อมโยงระดับ DHA สมองที่ต่ำกับความสามารถในการเรียนรู้ที่ถดถอย และมีอีกว่า ภาวะเครียดออกซิเดชั่นจะเพิ่มมากขึ้นในสมองของผู้ป่วยอัลไซเมอร์ หากDHAอยู่ในระดับที่ต่ำ

ทีมวิจัยได้อธิบายเพิ่มว่า งานวิจัยของพวกเขาไม่ได้ชี้ชัดว่า การรับ DHA โดยตรงในมนุษย์จะช่วยป้องกันโรคอัลไซเมอร์ได้ แต่พวกเขาแนะนำให้ทานปลาที่มีไขมันสูงมากขึ้น หรือทานอาหารเสริม และพวกเขาก็ไม่แนะนำให้ใช้ DHA เพื่อชะลออาการในผู้ป่วยอัลไซเมอร์

พลังแห่งความบริสุทธิ์ที่สดใหม่
With long Norwegian traditions for marine fish oils, we know what it takes to make a high quality omega-3 supplement, rich on EPA and DHA, keeping the product fresh all the way from sea to the consumer.
฿ 1,199
Buy now