โอเมก้า-3 กับประสิทธิภาพในการออกกำลังกาย

จนถึงทุกวันนี้ นักวิทยาศาสตร์หลายคนยังคงพยายามพิสูจน์ถึงประสิทธิภาพของกรดไขมันโอเมก้า-3 และเมื่อเรามองด้านการกีฬาและการออกกำลังกาย เราจะเห็นถึง ประสิทธิภาพ การฟื้นฟู และผลประโยชน์ที่ยังคงวนเวียนของการใช้เอสเซนเชียล ออยล์ของนักกีฬา และนี่คือบทสรุปอย่างย่อๆ

– โอเมก้า-3 ช่วยเพิ่มปริมาณออกซิเจนที่ลำเลียงไปยังกล้ามเนื้อหัวใจ ช่วยลดภาระการทำงานของหัวใจ

– มีงานตีพิมพ์หลายชิ้นที่แสดงถึงผลวิจัยของการใช้โอเมก้า-3 ระหว่างออกกำลังกาย

– โอเมก้า-3 ช่วยลดภาระการเผาผลาญในเนื่อเยื่อกล้ามเนื้อและการสร้างกล้ามเนื้อ

โอเมก้า-3 ช่วยเพิ่มปริมาณออกซิเจนที่ลำเลียงไปยังกล้ามเนื้อหัวใจ ช่วยลดภาระการทำงานของหัวใจ

โอเมก้า-3 ยังมีผลต่อการฟื้นฟูหลังออกกำลังกาย เพราะฤทธิ์ในการยับยั้งการอักเสบ ช่วยในการรักษาให้เร็วขึ้นด้วยการลดการอักเสบของกล้ามเนื้อ

งานวิจัยหลายชิ้นชี้ให้เห็นถึงประโยชน์ของโอเมก้า-3 ต่อประสิทธิภาพในการกีฬาและการฟื้นฟูหลังออกกำลังกาย งานศึกษาล่าสุดจากความร่วมมือของนักกีฬามหาวิทยาลัย 30 คนทั่วประเทศสหรัฐ โดยทดลองจากน้ำมันปลาในปริมาตรต่างๆ แล้ววัดสามารถ และการพักฟื้น

งานวิจัยก่อนๆ บอกใบ้ให้เห็นถึงประโยชน์ของการทานน้ำมันปลาโอเมก้า-3 กับการช่วยลดอาการเจ็บปวดกล้ามเนื้อ และร่นเวลาพักฟื้น ซึ่งเป็นงานวิจัยแรกที่ชี้ให้เห็นว่าต้องใช้โอเมก้า-3 ในปริมาณที่สูงมากถึงจะเห็นผลได้จริง

นักวิจัยกลุ่มหนึ่งรายงายว่า มีหลายวิธีฟื้นฟูที่ช่วยบรรเทาอาการบาดเจ็บในกล้ามเนื้อลายที่ได้ผลดี และการใช้หลักโภชนาการก็ช่วยลดผลกระทบด้านลบที่เกิดจากประสบการณ์การบาดเจ็บที่เกิดจากการออกกำลังกายได้

มีงานตีพิมพ์หลายชิ้นที่แสดงถึงผลวิจัยของการใช้โอเมก้า-3 ระหว่างออกกำลังกาย

“หนึ่งในวิธีฟื้นฟูทางโภชนาการที่น่าสนใจ คือการบริโภคกรดไขมันโอเมก้า-3 การค้นพบผลประโยชน์มากมายของโอเมก้า-3ที่มีต่อสุขภาพมนุษย์ (เช่น การป้องกันหลอดเลือด การลดระดับไตรกลีเซอไรด์ และการป้องกันการอักเสบ)ช่วยผลักดันเรื่องนี้ให้อยู่ในความสนใจทั้งวงการแพทย์และประชาชนทั่วไป และล่าสุด โอเมก้า-3 ก็ได้รับความสนใจจากวงการออกกำลังกาย” พวกเขาบอกว่า “โอเมก้า-3 ที่ได้รับมาจากอาหารทั่วไป เช่นปลาที่อุดมด้วยไขมัน เช่น ปลาทูน่าและปลาแซลมอน หรือได้จากการทานผลิตภัณฑ์อาหารเสริม เช่น อาหารเสริมน้ำมันปลาในรูปของแคปซูลซอฟเจล”

จุดประสงค์ของการค้นคว้าวิจัยในครั้งนี้คือ การศึกษาผลของปริมาณอาหารเสริมน้ำมันปลาต่อระดับการฟื้นฟูของประสิทธิภาพกล้ามเนื้อ การรับรู้ความเจ็บปวด และตัวบ่งชี้การเสียหายของกล้ามเนื้อที่เกิดจากการออกกำลังกายที่หนักหน่วง

นักออกกำลังกายชายในวัยมหาวิทยาลัย (อายุ 23.6 ปี น้ำหนัก 71.6 กก. สูง 172.1 ซม. โดยเฉลี่ย) ได้รับอาหารเสริมน้ำมันปลาในปริมาณที่ 2, 4, และ 6 กรัม ต่อวัน และกลุ่มยาหลอก เป็นเวลา 7.5 สัปดาห์ หลังจาก 7 สัปดาห์ของการทดลอง มีการวัดผลก่อนออกกำลังกาย และการวัดผลหลังจากการกระโดดตบ, การลุก-ย่อ, การวิ่งในระยะ 100 เมตร, การทดสอบความไว และการวัดระดับการรับรู้ความเจ็บปวดเฉพาะที่เกิดการบาดเจ็บกล้ามเนื้อจากการออกกำลังกาย จากนั้นก็วัดผลต่อเนี่องหลังจากออกกำลังกายผ่านไปในชั่วโมงที่ 1, 2, 4, 24, 48, และ72

ในตอนท้าย พวกเขาพบว่า น้ำมันปลา 6 กรัมคือปริมาณมหัศจรรย์ที่ช่วยให้การฟื้นฟูกล้ามเนื้อและลดความเจ็บปวดที่เกิดการออกกำลังกายได้อย่างก้าวกระโดด

ในเดือนพฤษภาคม งานรีวิวจาก a first-of-its-kind systematic พูดถึงผลวิจัยในอาหารเสริมน้ำมันปลาที่ส่งผลต่อนักกีฬาในด้านบวกทั้ง การรับรู้ สุขภาพหัวใจ การพักฟื้นกล้ามเนื้อ และระบบภูมิคุ้มกัน

งานศึกษาได้แสดงถึงประโยชน์ของน้ำมันปลาโอเมก้า-3 ที่ช่วยเสริมศักยภาพนักกีฬาในประเภทต่างๆ ตั้งแต่กีฬาแข่งจักรยานไปจนถึงกีฬาว่ายน้ำ

Keeping it pure
With long Norwegian traditions for marine fish oils, we know what it takes to make a high quality Omega-3 supplement, rich in EPA and DHA, keeping the product fresh all the way from sea to the consumer.
฿ 1,199
Buy now