การดูแลโภชนาการในยุค นิว นอร์มัล

ไข้หวัดโคโรน่า (โควิด 19) ซึ่งทางกรมอนามัยโลก ถือเป็นโรคระบาดใหญ่ทั่วโลก ได้สร้างผลกระทบอย่างหนักต่อระบบสาธารณสุขของประเทศเรา ซึ่งขั้นกระบวนการสำคัญที่จะช่วยป้องกันไม่ให้เชื้อโรคแพร่กระจายได้คือ การรักษาระยะห่าง การใส่หน้ากากอนามัย และสิ่งที่สำคัญที่สุดคือ สุขอนามัยส่วนบุคคล เหล่านี้คือวิธีที่ดีที่สุดในการปกป้องและเสริมสร้างภูมิคุ้มกันและร่างกายจากเชื้อโรค นอกจากนี้ยังมีปัจจัยอื่นๆ อย่างเช่น ความเครียด การนอนหลับ การสูบบุหรี่ก็มีผลต่อระบบภูมิคุ้มกันของร่างกายเช่นเดียวกับพฤติกรรมการกิน ดังนั้น นี่ข้อควรปฏิบัติเกี่ยวกับการรับประทานอาหารเพื่อคงไว้สุขภาพที่ดีและเสริมภูมิคุ้มกันของเราเพื่อป้องกันตัวเองจากโรคภัย

ลดการทานอาหารสำเร็จรูป และทานอาหารปรุงสุกที่บ้าน

ทานขนมที่เราทำเองและดีต่อสุขภาพแทนขนมบรรจุหีบห่อ

เลี่ยงผลิตภัณฑ์เนื้อแปรรูป ที่มักเติมน้ำตาลและการใช้เกลือเกินขนาด

ทานอาหารที่อุดมไปด้วยวิตามิน เกลือแร่ และโปรตีน

ทานผักและผลไม้ทุกมื้อทุกวัน

ใน 1 จานของแต่ละมื้อควรประกอบด้วยผัก 1 ส่วน ธัญพืช 1 ส่วนและอีก 3 ส่วนที่เหลือคือผลไม้ อาหารที่มีโปรตีนสูง (ถั่ว เนื้อสัตว์ ไข่ เนื้อปลา เนื้อไก่ เมล็ดพืชน้ำมัน และอื่นๆ) และผลิตภัณฑ์จากนม (นม โยเกิร์ต คีเฟอร์ ชีส และอื่นๆ)

พืชที่อุดมไปด้วยซัลเฟอร์ เช่นหัวแรดิช ผักร็อกเก็ต ผักเครส หัวหอมคือสิ่งที่เราใช้เป็นประจำในครัว

ผลไม้ตากแห้งและถั่วเปลือกแข็งสามารถเก็บไว้ได้นานและดีต่อสุขภาพ รวมถึงการบริโภคอาหารที่มีกากใยและเกลือแร่

ถั่วเขียว ถั่วแดง ถั่วลูกไก่ ถั่วหลายๆชนิด เก็บไว้ได้นานและแหล่งโปรตีนสูงทางเลือก

ทานโปรตีนอย่างเหมาะสมทุกวัน เพื่อให้แอนติบอดี้ ซึ่งเป็นกลไกป้องกันตัวเองจากไวรัสและแบคทีเรียที่เป็นสาเหตุของโรคต่างๆ ทำงานได้ดี

หมั่นดื่มน้ำบ่อยๆ เพื่อเสริมภูมิคุ้มกันและสุขภาพทั่วไป

จำไว้ว่าไม่มีสารอาหารมหัศจรรย์ตัวใดที่ป้องกันและรักษาการติดต่อของโคโรน่าไวรัสได้ เพียงแต่สารอาหารบางตัวที่ช่วยเสริมภูมิคุ้มกันได้

วิตามิน ซี

วิตามิน ซี มีสร้างสารต้านอนุมูลอิสระ ซึ่งช่วยจัดการกับสารอนุมูลอิสระและยังช่วยเสริมภูมิคุ้มกันได้ การทานผลไม้สีม่วงแดง เช่น ผลไม้ตระกูลส้ม บลูเบอร์รี่ สตรอเบอร์รี่ และผักจำพวกกระเทียม พริกหยวกแดง เขียว และบล็อกเคอรี่จะช่วยเสริมวิตามิน ซี ให้ร่างกายได้

วิตามิน อี

วิตามิน อี ก็ถือเป็นสารต้านอนุมูลอิสระที่ทรงพลังเช่นกัน การบริโภควิตามิน อี เหมาะกับคนที่มีอายุเกิน 60ซึ่งมีระบบภูมิคุ้มกันที่อยู่ในกลุ่มเสี่ยง อาหารจำพวกอัลมอนดิบ เฮเซลนัท เนยถั่ว และอโวคาโด ล้วนอุดมไปด้วยวิตามิน อี

สังกะสี

สังกะสีพบมากในเมล็ดฟักทอง เม็ดมะม่วงหิมพานต์ ถั่วต่างๆ ควรรับประทานในประมาณที่เหมาะสมเป็นประจำ

กรดไขมันโอเมก้า-3

กรดไขมันโอเมก้า-3 ช่วยลดการอักเสบและเสริมภูมิคุ้มกัน การบริโภคโอเมก้า-3 ให้ได้ตามปริมาณที่ต้องการ อย่างน้อยคุณควรทานปลาอย่างน้อย 2 ครั้ง ต่อสัปดาห์ ข้อสำคัญคือต้องเป็นปลาทะเลน้ำเย็น เพราะอุดมไปด้วยโอเมก้า-3 หากไม่สามารถทำได้ ควรเสริมด้วยอาหารเสริมจำพวกน้ำมันจากปลาที่อุดมไปด้วยโอเมก้า-3 ปราศจากโลหะหนัก และดูดซึมง่าย

ขอให้ทุกท่านสุขภาพดีและมีความสุขกับช่วงนิวนอร์มัล

นักโภชนา บัซ อัลทิเน่

Keeping it pure
With long Norwegian traditions for marine fish oils, we know what it takes to make a high quality Omega-3 supplement, rich in EPA and DHA, keeping the product fresh all the way from sea to the consumer.
฿ 1,199
Buy now